เล่นกีต้าร์ไฟฟ้า 2 นิ้วก็เทพได้ กับ Power Chord เล่นง่าย เล่นได้ทันที

สำหรับกีต้าร์ไฟฟ้าแล้วหลายคนอาจจะติดภาพทีมือกีต้าร์ฮีโร่มาโซโล่ปั่นกันไฟลุก มองนิ้วกันไม่ทัน แต่อยากจะบอกทุกคนว่าก่อนที่ทุกคนจะไปถึงระดับนั้นได้ต้องซ้อมกันจนเลือดตาแทบกระเด็นอย่างแน่นอน และรู้กันหรือไม่ว่ามือกีต้าร์ไฟฟ้าทุกคนเริ่มต้นจากการใช้นิ้วเพียง 2 นิ้ว

สำหรับกีต้าร์ไฟฟ้าแล้วหลายคนอาจจะติดภาพทีมือกีต้าร์ฮีโร่มาโซโล่ปั่นกันไฟลุก มองนิ้วกันไม่ทัน แต่อยากจะบอกทุกคนว่าก่อนที่ทุกคนจะไปถึงระดับนั้นได้ต้องซ้อมกันจนเลือดตาแทบกระเด็นอย่างแน่นอน และรู้กันหรือไม่ว่ามือกีต้าร์ไฟฟ้าทุกคนเริ่มต้นจากการใช้นิ้วเพียง 2 นิ้วกดสายแล้วเล่นคอร์ดที่เรียกว่า Power Chord กันทุกคน

Power Chord (พาวเวอร์ คอร์ด) เป็นการใช้นิ้วเพียง 2 นิ้วกดลงไปบนสายพร้อมๆ กันแล้วดีดเพียง 2 สายที่ผู้เล่นกดไว้เท่านั้น ถือเป็นคอร์ดพื้นฐานสุดๆ ของการเล่นกีต้าร์ไฟฟ้าเลยทีเดียว แต่อยากจะบอกว่าถ้าเราเปิดแอมป์เสียงแตกแล้วปรับแต่งเสียงดีๆ โน้ตเพียง 2 ตัวก็สร้างเสียงที่เท่แบบสุดๆ ไปเลย

วิธีการจับ Power Chord

โดยวิธีการจับ Power Chord นั้นง่ายมากๆ เพียงแค่เอานิ้วกดลงไปบนสายตามรูป

power chord

โดยใช้นิ้วชี้กดลงไปบนสาย 6 และใช้นิ้วนางหรือนิ้วก้อยก็ได้กดลงไปบนสาย 5 โดยเว้น ห่างกัน 1 ช่องเท่านี้ก็จะได้ Power Chord แล้ว เห็นมั้ยว่าง่ายมาก ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้

ข้อดีของ Power Chord

แถมข้อดีของ Power Chord นั้นสามารถย้ายไปมาได้อีกด้วย ทำให้เราสามารถสร้างคอร์ดได้แทบจะทุกคอร์ดเลยทีเดียว โดยจะเปลี่ยนคอร์ดไปตามโน้ตที่นิ้วชี้นั้นกดอยู่ ยกตัวอย่างเช่น

ถ้านิ้วชี้กดอยู่บนสายที่ 6 ช่องที่ G ของกีต้าร์ซึ่งมีโน้ตเป็นตัว G เราก็จะได้ Power Chord G นั้นเองง่ายๆ แบบนี้เลย เพราะฉะนั้นถ้าจะเล่น Power Chord ก็ควรจะต้องรู้โน้ตบนคอกีต้าร์กันซักหน่อยจะได้กด ไม่ผิดคอร์ด

power chord G

นอกจากนั้นเราสามารถย้ายลงมากดเป็น สาย 5 กับ สาย 4 ก็ยังได้ แต่อย่าลืมเวลาดีดก็จะดีดแค่สายที่กดเท่านั้น ไม่ดีดสายอื่น ๆ นอกจากนั้นยังสามารถเติมโน้ตเพื่อเพิ่มความหนาของคอร์ดได้อีกด้วย

power chord สาย5

จริง ๆ แล้ว Power Chord ไม่ใช้คอร์ด

ถ้านับกันตามทฤษฎีแล้ว Power Chord นั้นไม่ใช่คอร์ดซะทีเดียว เพราะการนับว่าเป็นคอร์ดจะต้องประกอบกันด้วยตัวโน้ต 3 ตัวขึ้นไปถึงจะนับว่าเป็นคอร์ด แต่สำหรับ Power Chord นั้นใช้โน้ตแค่ 2 ตัว ทำให้มีโน้ตไม่ถึง 3 ตัว ซึ่งตามทฤษฎีแล้วเป็นเพียงแค่คู่เสียงเท่านั้น แต่ใครจะสนในเมื่อมันทำให้เป็นเพลงได้

แนะนำเพลงที่ใช้ Power Chord ในการเล่น

Power Chord นั้นดูเหมือนจะง่ายเอามาก ๆ และอาจจะคิดว่านำมาใช้งานได้จริง ๆ เหรอ แต่อยากจะบอกไว้ตรงนี้เลยว่าเพลงร็อคดัง ๆ มากมาย ใช้ Power Chord กันทั้งนั้น เราลองมาดูรายชื่อเพลงกันว่ามีเพลงอะไรบ้าง จะได้นำไปฝึกกันได้

เพลงที่ใช้ Power Chordฝึกเล่นไม่ยาก

Nirvana – Smells Like Teen Spirit

Blink182 – All The Small Things

Paradox – ฤดูร้อน

Big Ass – เล่นของสูง