เคล็ดลับและเทคนิคการฝึกจับคอร์ดทาบ อย่างง่ายดาย

การ จับคอร์ดทาบ นั้นเป็นสิ่งที่ผู้เล่นกีต้าร์นั้น ต้องเจอกันทุกคน และเป็นหนึ่งในเทคนิคการจับคอร์ดที่เราต้องเรียนรู้อีกด้วย แต่ มากกว่า 70% นั้น เมื่อเจอคอร์ดทาบแล้วมักจะถอดใจและล้มเลิกไปสะก่อน วันนี้เราจะมาบอกกุญแจสำคัญสำหรับการจับคอร์ดทาบอย่างไรให้ถูกวิธี

การ จับคอร์ดทาบ นั้นเป็นสิ่งที่ผู้เล่นกีต้าร์นั้น ต้องเจอกันทุกคน และเป็นหนึ่งในเทคนิคการจับคอร์ดที่เราต้องเรียนรู้อีกด้วย แต่ มากกว่า 70% นั้น เมื่อเจอคอร์ดทาบแล้วมักจะถอดใจและล้มเลิกไปสะก่อน วันนี้เราจะมาบอกกุญแจสำคัญสำหรับการจับคอร์ดทาบอย่างไรให้ถูกวิธี และช่วยให้เราจับได้อย่างไม่ยากอีกต่อไป หากรู้สิ่งนี้

คอร์ดทาบ หลักๆ ที่เรามักได้เล่นกันบ่อย และเจอในเพลงเป็นส่วนใหญ่ แรกๆ มักจะเป็น F หรือ Bm แปลกๆ ขึ้นมาหน่อยก็พวก Bb7, C# และ Abm7 คุณพร้อมที่จะเรียนรู้วิธีการฝึกคอร์ดทาบอย่างถูกวิธีแล้วหรือยัง?

2 เทคนิคง่ายๆ ในการฝึกจับคอร์ดทาบ คือ

  1. ตำแหน่งของนิ้วมือที่ใช้ในการทาบสาย
  2. การออกแรงในการทาบคอร์ด

คนส่วนมากมักเจอปัญหาการทาบคอร์ดในเรื่องของการทาบนิ้ว ตำแหน่งการทาบนิ้วไม่ถูกองศานิ้ว ทำให้ทาบยังไงก็ไม่มีเสียงเสียที โดยเคล็ดลับแรกของการฝึกคอร์ดทาบนั้น คือ ” ใช้ต่ำแหน่งด้านข้างของนิ้วในการทาบนั่นเอง “ โดยให้เราผลิกนิ้วมือให้เอียงเล็กน้อย เพื่อให้ได้องศาของด้านข้างนิ้วในการทาบ สามารถสังเกตได้จากรูปภาพด้านล่าง ของส่วนที่ 1

ต่อมาให้เราดูที่เลขที่ 2 ในภาพ เพื่อนเห็นไหมว่า องศาของแขนเราควรทำช่องว่างด้วย หลายคนทำหรือผู้ฝึกใหม่ๆ แขนจะแนบชิดเราตัว ทำให้องศานิ้วในการทาบผิดรูป และส่งผลให้ออกแรงจับมาเกินไปนั่นเอง นี้แหละที่ทำให้เราออกแรงมากแค่ไหนก็จับไม่ได้เสียที เสียงก็ไม่ออก นิ้วก็เจ็บ ก็เพราะว่า องศาการทำช่องว่าง ระหว่างแขนกับลำตัวเพื่อนๆ นั้นผิดลักษณะนั่นเอง

ในส่วนที่ 3 ของ รูป เราจะเห็นลักษณะของการวางนิ้วโป้งด้านหลังคอกีต้าร์ ซึ่งตามหลักแล้วมันควรที่จะอยู่ตรง ของขอกีต้าร์ สิ่งที่มือใหม่พลาดคือ นิ้วโป้งมักจะสูงเกินในส่วนคอกีต้าร์ ดังนั้นให้เราสังเกต นิ้วโป้งด้านหลังคอกีต้าร์ด้วยว่า อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ สูงไปหรือไม่ ต่ำไปหรือไม่

สรุปเรื่องการจับคอร์ดทาบ

จาก 3 ส่วน ในภาพ เมื่อเพื่อนๆ วางตำแหน่งของนิ้วมือ และแขนซ้ายได้อย่างถูกต้อง จะสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องการจับคอร์ดทาบได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาในเรื่องการออกแรงมากเกินไป หรือองศาของแขนและนิ้วที่ไม่ถูกต้อง ตามหลักการจับคอร์ดทาบ

ข้อมูลอ้างอิง
https://www.stringkick.com/