กีต้าร์มีกี่แบบ? ใครงง ยกมือขึ้น! มาทำความรู้จักกับประเภทของกีต้าร์กัน

เครื่องดนตรีที่ชื่อว่ากีต้าร์ที่เรารู้จักกันนั้นจริงๆแล้วสามารถแบ่งประเภทตามลักษณะของตัวกีต้าร์ได้อย่างมากมายและบทความนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับกีต้าร์ประเภทต่างๆให้ทุกคนรู้จักกันครับ

เครื่องดนตรีที่ชื่อว่ากีต้าร์ที่เรารู้จักกันนั้นจริงๆแล้วสามารถแบ่งประเภทตามลักษณะของตัวกีต้าร์ได้อย่างมากมายและบทความนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับกีต้าร์ประเภทต่างๆให้ทุกคนรู้จักกันครับ

1.Acoustic Guitar

อคูสติกกีต้าร์หรือกีต้าร์โปร่งนั้นเอง ซึ่งเป็นกีต้าร์ที่มีส่วนตัวกีต้าร์ที่สามารถขยายเสียงของกีต้าร์โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นในการขยายเสียง โดยอคูสติกกีต้าร์จะสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆคือ

-กีต้าร์คลาสสิก ( Classic Guitar )

เป็นกีต้าร์ที่ถือว่าเป็นตนแบบของกีต้าร์ในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ โดยจุดเด่นของกีต้าร์คลาสสิกคือคอของกีต้าร์คลาสสิกจะมีความกว้างกว่ากีต้าร์โดยทั่วไปทำให้ระยะห่างของแต่ละสายก็จะมากกว่ากีต้าร์ประเภทอื่นๆ รวมไปถึงสายที่ใช้จะเป็นสายไนลอนทำให้เสียงที่ได้มีความนุ่มเหมาะกับการเล่นเป็นเมโลดี้หรือเกากีต้าร์มากกว่าการเล่นตีคอร์ด

-กีต้าร์โฟล์ค


เป็นกีต้าร์ที่นิยมเล่นกันโดยทั่วไปโดยตัวสายจะเป็นสายโลหะทั้งหมดและจะมีความกว้างของคอกีต้าร์ที่แคบกว่ากีต้าร์คลาสสิก ซึ่งเสียงที่ได้ก็จะมีความใสและกังวาลกว่ากีต้าร์คลาสสิก โดยรวมแล้วกีต้าร์โฟล์คถือได้ว่าใช้งานได้หลากหลายและสามารถเข้าถึงกับคนเล่นและคนฟังได้อย่างดีเนื่องจากการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก และเป็นประเภทกีต้าร์เหมาะกับการเริ่มต้นฝึกเล่นกีต้าร์

2.กีต้าร์ไฟฟ้า ( Electric Guitar )


กีต้าร์ไฟฟ้าเป็นประเภทกีต้าร์ที่ถูกพัฒนาจากอคูสติกกีต้าร์ให้สามารถขยายเสียงรวมไปถึงมีเอกลักษณ์และความหลากหลายของเสียงที่ต้อบโจทย์การเล่นที่หลากหลายมากขึ้น โดยความแตกต่างระหว่างกีต้าร์ไฟฟ้าและอคูสติกกีต้าร์ที่สามารถเห็นได้ชัดคือรูปทรงโดยอคูสติกกีต้าร์จะมีความหนาที่มากกว่าเพราะจะต้องมีพื้นที่ที่ใช้สำหรับการขยายเสียงแต่สำหรับกีต้าร์ไฟฟ้านั้นจะใช้การเปลี่ยนสัญญาณเสียงเป็นสัญญาณไฟฟ้าโดยอุปกรณ์ที่เรียกว่าปิ๊กอัพแล้วส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ขยายเสียงเพื่อให้เกิดเสียง โดยตัวกีต้าร์ไฟฟ้าเองก็มีประเภทที่แตกต่างกันออกไปอีก เช่น


-Solid Body (กีต้าร์ตัวตัน)

จะเป็นกีต้าร์ที่พบเห็นได้โดยทั่วไป โดยตัวกีต้าร์จะเป็นไม้ตันทั้งตัวโดยจะจะไม่มีการเจาะช่องเพื่อขยายเสียงเหมือนกีต้าร์โปร่ง

-Semi-Hollow body (กีต้าร์ลำตัวกึ่งโปร่ง)


เป็นกีต้าร์ที่มีส่วนตรงกลางตัวกีต้าร์เป็นแบบตันและมีการเจาะช่องสำหรับกำทอนเสียงเพื่อให้ได้เสียงที่มีความเป็นกีต้าร์อคูสติกมากขึ้น โดยกีต้าร์ทรงนี้นิยมใช้กับดนตรีแจ๊สหรือบลูส์ จุดสังเกตเบื้องต้นคือส่วนใหญ่ตัวกีต้าร์จะมีรูรูปตัว f ด้านข้างของกีต้าร์

-Hollow Body (กีต้าร์ลำตัวโปร่ง)


เป็นกีต้าร์ที่มีลักษณะคล้ายกับกีต้าร์ Semi-Hollow body แต่สิ่งที่แตกต่างคือ Hollow Body ความหนาของตัวกีต้าร์จะหนากว่าตัว Semi-Hollow body ทำให้มีปริมาณช่องว่างที่มากกว่าจึงทำให้เสียงที่ได้มีเสียงของกีต้าร์อคูสติกมากกว่า ซึ่งกีต้าร์ชนิดนี้นิยมใช้กับดนตรีแจ๊สหรือบลูส์เช่นกัน

กีต้าร์โปร่งไฟฟ้ากับกีต้าร์ไฟฟ้าต่างกันอย่างไร ?
ถึงกีต้าร์ทั้ง 2 ประเภทจะสามารถต่อกับแอมป์เพื่อขยายเสียงได้เหมือนกันแต่เอกลักษณ์ของเสียงที่ได้นั้นไม่เหมือนกันเนื่องจากลักษณะการรับเสียงของปิ๊กอัพของทั้ง 2 แบบนั้นไม่เหมือนกัน