5 อุปกรณ์ที่จะทำให้คุณเล่นกีต้าร์โปร่งได้โปรขึ้น อย่างง่ายๆ

การที่เราสวมใส่เครื่องประดับต่างๆ ให้กับตัวเองก็เหมือนเพิ่มทั้งความสวยงามและช่วยเพิ่มอำนวยความสะดวกในเรื่องต่างๆ ให้เราอีกด้วย เช่นกันครับ กีต้าร์โปร่ง ก็มี Accessories ที่ช่วยให้เราสามารถเล่นกีต้าร์ได้ง่ายขึ้นเหมือนกัน

การที่เราสวมใส่เครื่องประดับต่างๆ ให้กับตัวเองก็เหมือนเพิ่มทั้งความสวยงามและช่วยเพิ่มอำนวยความสะดวกในเรื่องต่างๆ ให้เราอีกด้วย เช่นกันครับ กีต้าร์โปร่ง ก็มี Accessories ที่ช่วยให้เราสามารถเล่นกีต้าร์ได้ง่ายขึ้นเหมือนกัน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นอีกด้วย มือกีต้าร์ทั้งมือใหม่และมือก่อนจึงควรต้องหาไว้ใช้และมีติดตัวไว้ก็จะช่วยให้เราดูโปรขึ้นแบบง่ายๆ เช่นกัน จะมีอะไรบ้างเดียวเรามาดูกัน

1. เครื่องตั้งสาย

ถือเป็นเครื่องทุ่นแรง และประหยัดเวลาชีวิตเราไปเยอะ เพราะใครๆ ก็เลือกที่จะตั้งสายโดนใช้เครื่องตั้งกันทั้งนั้นครับ ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพ มือโปร แม้กระทั่งมือใหม่ฝึกเล่นก็ควรที่จะมีไว้ใช้งานด้วย เพราะนอกจากจะแม่นยำแล้วยังประหยัดเวลาในการตั้งสายให้กับเราได้มาก อีกทั้งราคาในปัจจุบันก็ไม่แพงอย่างที่คิดครับ มีตั้งแต่หลักร้อยบาท ไปจนถึงหลักพันบาทเลยที เดียวแตกต่างกันที่ฟังชั่นการใช้งาน แต่ในเรื่องของความเสถียนของการตั้งก็ไม่หนีกันมาก ถือว่าตรงและแม่นยำอยู่ครับ

2. คาโป้กีต้าร์

ถ้าคุณรู้ประโยชน์ของเจ้าสิ่งนี้แล้วละก็ คุณจะต้องรีบออกจากบ้านหรือเปิดเว็บไซต์เพื่อสั่งมันมาใช้งานอย่างแน่นอนครับ คาโป้นั้นเป็นไอเทมที่มือกีต้าร์โปร่งและ Fingerstyle ต้องมีติดตัวกันทุกคน เพราะมันช่วยให้เราเล่นกีต้าร์ได้ง่ายและสะดวกขึ้นนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการจับคอร์ด การเพิ่มคีย์ ทุกอย่างนี้จะง่ายขึ้นในพริบตาหากคุณมีคาโป้กีต้าร์และเข้าใจวิธีการใช้งานของมัน

3. ปิ๊กกีต้าร์

เป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้สำหรับ สายโซโล่ และตีคอร์ด ทั้งในกีต้าร์ไฟฟ้า กีต้าร์โปร่ง หรือแม้แต่อูคูเลเล่ สิ่งนี้จะช่วยทำให้การเล่นกีต้าร์ของเรานั้นง่ายขึ้น เป็นสิ่งที่ใช้แทนนิ้วมือของเรา ในกรณีที่นิ้วมือของเราไม่สามารถใช้เล่นในลักษณะต่างๆ ได้ทุกรูปแบบ เช่น การปั่นกีต้าร์ หรือการทำความเร็ว การตีคอร์ดที่ต้องการซาวน์และเสียงจากปิ๊ก ที่นิ้วมือเราสามารถทำได้นั่นเอง

ที่เก็บปิ๊กกีต้าร์โปร่ง

4. ที่เก็บปิ๊ก

แน่นอนว่าหลายๆ คนประสบปัญหาปิ๊กหายบ่อย หาปิ๊กไม่เจอ เจ้าสิ่งนี้จะเข้ามาใช้เราในเรื่องนั้นเอง ทำให้เราหาปิ๊กได้อย่างง่ายดาย หมดปัญหาเรื่องปิ๊กกีต้าร์หาย แล้วต้องซื้อใหม่บ่อยๆ โดยเจ้าสิ่งนี้จะถูกติดไว้อยู่ที่บอดี้ของกีต้าร์ หรือด้านหลังของหัวกีต้าร์ แล้วแต่ความสวยงามและความถนัดของแต่ละคนในการหยิบปิ๊กจากตำแหน่งนั้นๆ

ยาวสวมนิ้วป้องกันการเจ็บนิ้ว

5. ยางสวมนิ้ว (ป้องกันการเจ็บนิ้ว)

อุปกรณ์นี้มีประโยชน์สำหรับมือใหม่ ที่เริ่มเล่นกีต้าร์และมีอาการเจ็บนิ้ว หรือกดไปแล้วรู้สึกเจ็บหรือยังไม่คุ้นชินกับการกดสายกีต้าร์ สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยเราในเรื่องของการลดอาการเจ็บได้บ้าง แต่ก็เสียความคล่องตัวไปอยู่พอสมควร แต่ไม่ส่งผลต่อมือใหม่ในการฝึกสักเท่าไหร่ เพราะในช่วงเริ่มต้นฝึกนั้นเรายังไม่ต้องการความคล่องตัวมากนัก เราต้องการแค่ความคุ้นชินและปรับตัวให้ชินกับการกดสายเหล็ก เมื่อถึงจุดที่เราชินหรือนิ้วด้านพอสมควรแล้ว เราก็สามารถเล่นกีต้าร์ได้ปกติโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์นี้อีกต่อไป