6 อุปกรณ์สำคัญที่แท้ทรูที่มือกลองต้องมีคู่กาย

สิ่งที่นักดนตรีทุกคนควรเรียนรู้ขณะเริ่มฝึกหัดเล่นเครื่องดนตรีสักหนึ่งชิ้นก็คือ การเล่นเครื่องดนตรีชิ้นนั้นจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง และข้อมูลพิ้นฐานนั้นของอุปกรณ์นั้นๆ เป็นอย่างไร ซึ่งแน่นอนว่ามือกลองหน้าใหม่ก็ต้องเรียนรู้สิ่งนี้เช่นกัน อุปกรณ์สำคัญที่มือกลอง

สิ่งที่นักดนตรีทุกคนควรเรียนรู้ขณะเริ่มฝึกหัดเล่นเครื่องดนตรีสักหนึ่งชิ้นก็คือ การเล่นเครื่องดนตรีชิ้นนั้นจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง และข้อมูลพิ้นฐานนั้นของอุปกรณ์นั้นๆ เป็นอย่างไร ซึ่งแน่นอนว่ามือกลองหน้าใหม่ก็ต้องเรียนรู้สิ่งนี้เช่นกัน อุปกรณ์สำคัญที่มือกลองที่จะเล่นกลองชุดทุกคนควรจะมีไว้เป็นของคู่กายมีดังต่อไปนี้

ไม้กลอง 

อาวุธคู่กายของ มือกลอง ไม้กลองก็เปรียบเสมือนกับปิ๊กสำหรับมือกีต้าร์ โดยไม้กลองจะมีขนาดที่ต่างกันไป โดยจะถูกกำหนดด้วยตัวเลข (2, 5, 7) และตัวอักษรภาษาอังกฤษ (A, B, S) ซึ่งแต่ละเลขรุ่นจะมีขนาดความยาว เส้นรอบวง และน้ำหนักที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละขนาดก็จะเหมาะกับการเล่นดนตรีในสไตล์ต่างๆ โดยขนาดไม้ที่นิยมสำหรับเล่นกลองชุดมากที่สุดและมักจะถูกแนะนำให้บรรดามือใหม่เลือกใช้ คือ 2B เนื่องจากมันไม่หนักเกินไปและมีความทนทาน

เมโทรนอม (Metronome)

เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับนักดนตรีทุกคน ทุกประเภทเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือกลองที่จะต้องเป็นคนคุมความเร็วของจังหวะเพลง เมโทรนอมนั้นมีให้เลือกหลายชนิด แต่ที่นิยมใช้กันในปัจจุบันก็คือเมโทรนอมแบบดิจิตอลซึ่งสามารถให้เป็นจูนเนอร์ตั้งสายกีต้าร์หรือเบสไฟฟ้าได้อีกด้วย นอกจากนี้ เรายังสามารถโหลดแอปพลิเคชั่นเมโทรนอมใส่ไว้ในมือถือของเราได้ ซึ่งก็๋มีให้เลือกมากมายหลายแอปโดยที่มีรายละเอียดการใช้งานไม่ต่างกันมากนัก

แป้นซ้อมกลอง (Practice Pad)

สำหรับผู้ที่เริ่มเรียนกลองใหม่ๆ น่าจะคุ้นเคยกับสิ่งนี้เป็นอย่างดีเพราะน่าจะเป็นสิ่งแรกที่ทุกท่านจะได้ฝึกตีก่อนที่จะได้เริ่มเล่นกลองชุดของจริง แป้นซ้อมกลองก็มีให้เลือกหลายประเภทโดยวัสดุที่ใช้ผลิตแป้นเหล่านี้ก็คือแผ่นยางนั่นเอง แบรนด์กลองชื่อดังต่างๆ มีการผลิตแป้นซ้อมกลองออกมาหลายรุ่น โดยบางรุ่นสามารถตั้งให้เป็นเสียงกลองได้ และยังมีเมโทรนอมในตัวเพื่อความสะดวกในการฝึกซ้อมอีกด้วย

กลองชุด

แน่นอนว่าสิ่งที่มือกลองควรจะมีติดไว้ที่บ้านก็คือกลองชุดของตัวเอง โดยกลองชุดมาตรฐานนั้นประกอบด้วยกลอง 5 ใบ (สแนร์ 1, ทอม 2, ฟลอร์ทอม 1, เบสดรัม 1) และชุดฉาบหรือเครื่องทองเหลือง และสำหรับผู้ที่มีปัญหา ไม่สามารถเล่นกลองได้เพราะเสียงดังเกินไป เราก็อยากจะแนะนำให้ท่านลองมองหากลองไฟฟ้าสักชุดมาประดับบ้านเพื่อทดแทนกลองชุดของจริงไปก่อน รับรองว่าคุณสามารถใช้ในการฝึกซ้อมได้โดยที่แทบจะไม่มีความรู้สึกแตกต่างจากกลองชุดของจริงเลย

สแนร์และชุดเครื่องทองเหลือง (Snare & Cymbals)  

ที่เราขอแยกสแนร์และชุดฉาบ (หรือเครื่องทองเหลือง) มาไว้อีกหนึ่งหัวข้อก็เพราะว่าสิ่งเหล่านี้คืออุปกรณ์ที่มือกลองผู้ที่จะก้าวไปเป็นมืออาชีพควรมีเตรียมไว้ แน่นอนว่าหากคุณจะเป็นนักดนตรีที่ไปเล่นตามร้านอาหารต่างๆ คุณควรจะมีอุปกรณ์เหล่านี้เป็นของตัวเองและนำติดตัวไปด้วยทุกครั้งที่ทำการแสดง เพราะร้านอาหารบางร้านไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้เตรียมไว้ให้คุณ 

กระเดื่องกลอง (Pedal)

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มือกลองควรมีเก็บไว้ โดยกระเดื่องกลองมีให้เลือก 2 ประเภทได้แก่ กระเดื่องเดี่ยว (Single Pedal) และ กระเดื่องคู่ (Double Pedals) ซึ่งมือกลองที่เริ่มหัดเล่นจะต้องเริ่มจากการฝึกใช้งานกระเดื่องเดี่ยวให้คล่องแคล่วก่อน แต่เราอยากจะขอแนะนำให้คุณหาซื้อกระเดื่องคู่แบบราวมาเตรียมไว้ได้เลยเพราะเราค่อนข้างมั่นใจว่าคุณจะได้ใช้งานมันในอนาคตอย่างแน่นอน