ลำโพง Active และ Passive ต่างกันยังไง?

ลำโพงถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญสำหรับทั้งนักดนตรีและคนทำงานเพลง เพราะถือเป็นอุปกรณ์ที่แปลงสัญญาณไฟฟ้าเป็นเสียงให้ได้ยิน ดังนั้นจึงถือเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว สำหรับคนที่เริ่มเล่นดนตรีและสนใจการทำงานเพลง อาจจะไม่เคยรู้ว่าจริง ๆ แล้วลำโพงที่ใช้นั้นมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกันโดยลำโพงทั้ง 2 ประเภท

ลำโพงถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญสำหรับทั้งนักดนตรีและคนทำงานเพลง เพราะถือเป็นอุปกรณ์ที่แปลงสัญญาณไฟฟ้าเป็นเสียงให้ได้ยิน ดังนั้นจึงถือเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว สำหรับคนที่เริ่มเล่นดนตรีและสนใจการทำงานเพลง อาจจะไม่เคยรู้ว่าจริง ๆ แล้วลำโพงที่ใช้นั้นมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกันโดยลำโพงทั้ง 2 ประเภท ถึงแม้ว่าจะให้เสียงออกมาเหมือนกันแต่ก็มีหลักการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ลำโพงทั้ง 2 แบบนั้นมีชื่อเรียกว่า Active Speaker และ Passive Speaker

ลำโพงแบบ Active (Active Speaker)

เป็นลำโพงที่มีภาคขยายในตัวโดย สามารถต่อจากแหล่งกำเนิดเสียงแล้วขยายเสียงออกมาได้เลย ยกตัวอย่างเช่น แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า เป็นต้น โดยลำโพงพวกนี้จะมี Power Amp ในตัวทำให้สามารถขยายเสียงได้​ โดยลำโพงเหล่านี้จะมีปลั๊กไฟในตัวเพื่อที่จะใช้ไฟในส่วนของภาคขยายนั้นเอง

ลำโพงแบบ Active นั้น เป็นลำโพงที่สามารถหาซื้อใช้งานได้ทั่วไปและสามารถต่อตรงกับแหล่งกำเนิดเสียงได้เลยทำให้ใชได้งานได้ค่อนข้างสะดวก สามารถพกพาได้ เคลื่อนย้ายได้ค่อนข้างสะดวก

ลำโพงแบบ Passive (Passive Speaker)

เป็นลำโพงเปล่าๆ ที่ไม่มีภาคขยายหรือ Power Amp ทำให้ตัวลำโพงเองนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องต่อไฟโดยตรง ลำโพงแบบ Passive จะเป็นตู้ลำโพงเปล่าๆ ที่มีแค่ดอกลำโพงเท่านั้น และจำเป็นที่จะต้องมีภาคขยายเสียงที่จะต้องต่อไฟและส่งสัญญาณหลังจากทำการขยายสัญญาณมาแล้วส่งมายังตัวลำโพง

ลำโพงแบบ Passive เป็นลำโพงที่เหมาะกับการใช้งานที่ค่อนข้างเฉพาะทางและไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่ ด้วยความยุ่งยากที่จำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์หลายชิ้น ทำให้สะดวกในการใช้งานมากนัก แต่ถ้าในเครื่องเสียงระดับสูงแล้วก็ยังได้รับความนิยมอยู่

ลำโพง Active หรือ Passive แบบไหนดีกว่ากัน?

จากรูปแบบการทำงานของลำโพงทั้ง 2 แบบนั้น ต้องบอกว่าไม่มีแบบไหนดีกว่า ขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ซื้อว่าชอบแบบไหน รวมไปถึงงบประมาณอีกด้วย เพราะอย่างลำโพงแบบ Passive ก็จำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์อย่าง Power Amp เข้ามาร่วมทำงานด้วย ทำให้มีราคาสูงขึ้นไปอีก แต่ลำโพงแบบ Active ก็อาจจะมีจำกัดบางอย่างเพราะด้วยขนาดที่ถูกทำมาให้กะทัดรัด เป็นต้น

ดังนั้นจะให้บอกว่าลำโพงแบบไหนดีกว่ากันนั้นแทบเป็นไปได้ เพราะขึ้นอยู่กับผู้ซื้อต้องเลือกนำไปใช้งานให้เหมาะสม

มือใหม่เลือกใช้ลำโพงแบบไหนดี? 

สำหรับมือใหม่ที่เริ่มทำเพลงและกำลังมองหาลำโพงซักคู่มาใช้ในการทำงานนั้น อยากจะแนะนำว่าให้เริ่มจากการใช้ลำโพงแบบ Active ก่อน โดยใช้เป็นลำโพงมอนิเตอร์ที่ใช้สำหรับทำงานเพลง ในปัจจุบันลำโพงสำหรับการเริ่มทำงานเพลงนั้นราคาไม่สูงแบบเมื่อก่อนแล้ว และลำโพงแบบ Active นั้นใช้งานค่อนข้างง่ายเพียงแค่เสียบปลั๊กและต่อสายเข้ากับแหล่งกำเนิดเสียงก็เป็นอันใช้ได้

สำหรับมือใหม่ที่หัดเล่นกีต้าร์ไฟฟ้ากำลังมองหาแอมป์ก็เช่นกัน แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้ารุ่นเริ่มต้นนั้นเป็นแอมป์แบบ Active ทั้งหมดเพราะฉะนั้นก็ไม่จำเป็นต้องกังวล แต่อยากให้มองหาแอมป์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรา ทั้งในเรื่องของกำลังวัตต์ (ความดัง) และฟังชั่น เพราะถ้าเลือกอุปกรณ์ได้เหมาะสมก็จะทำการพัฒนาฝีมือไปได้ดีอีกด้วย